Thú chơi âm thanh - Đam mê phải đúng cách

Để tậu hệ thống âm thanh với loa, ampli, nguồn phát… cho phép người nghe phân biệt từng âm sắc của nhạc cụ, người chơi âm thanh phải trả chi phí không hề rẻ, có thể từ 10.000 - 20.000 USD/bộ cho đến hàng trăm ngàn USD.
Bộ dàn âm thanh có giá trị “khủng” - Ảnh: Hoàng Vũ

Bộ dàn âm thanh có giá trị “khủng” - Ảnh: Hoàng Vũ 

Nhiều trường phái

Có 4 trường phái chơi âm thanh: âm thanh trình diễn (như các show ca nhạc, event), âm thanh tự nhiên (các phòng nghe nhạc tại nhà, hoặc tại nhà hát), thư giãn (các quán cà phê, những người có nhu cầu nghe nhạc nhẹ để thư giãn. Ưu điểm của dòng dàn âm thanh này là các âm thanh đẹp nhưng không rõ từng chi tiết) và nhóm direct (người nghe trực tiếp âm thanh từ loa để sửa lỗi, làm nhạc như nhạc sĩ, DJ)… tùy theo nhu cầu của từng nhóm người mà mức độ đầu tư cho dàn âm thanh tại các gia đình khác nhau. Tại thị trường TP.HCM, nhiều cửa hàng như Mộc Thủy, Sơn Hà Audio, Đông Thành, Norman Audio, Anh Duy Audio, Master Audio... đáp ứng đủ nhu cầu từ trung bình cho đến cao cấp.


 
Thú chơi âm thanh 'khủng' - ảnh 2

Chơi âm thanh rất khó. Tôi thường quan tâm đến người kỹ sư phát triển sản phẩm hơn cả thương hiệu. Chẳng hạn những bộ ampli của Mark Levinson hay hơn trước khi Harman Group mua lại 

Thú chơi âm thanh 'khủng' - ảnh 3

Anh Hồng Nhân


Nếu căn cứ theo nguồn gốc, dàn âm thanh đặc biệt là dàn loa từ Nhật cho âm thanh hay nhưng không rõ từng chi tiết mà nhiều người gọi là mù âm. Tuy nhiên, nhiều quán cà phê, người có nhu cầu để thư giãn thường chọn loa từ đất nước mặt trời mọc như dòng Denon. Loa từ Mỹ thường mang tính trình diễn thường được các tín đồ của nhạc rock ưa thích. Đi theo xu hướng cho ra các loa có âm thanh tự nhiên, loa từ châu Âu như Bỉ, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Anh... Nhóm Dyn Adio, Wilson Bensch thiên về âm thanh tự nhiên. Tuy nhiên, ở  VN, phổ biến dùng cặp loa từ 800 -14.000 USD.

Theo anh Hồng Nhân - chủ cửa hàng Norman Audio: “Chơi âm thanh rất khó. Tôi thường quan tâm đến người kỹ sư phát triển sản phẩm hơn cả thương hiệu. Chẳng hạn những bộ ampli của Mark Levinson hay hơn trước khi Harman Group mua lại. Hoặc  Dan D'Agostino, sáng lập hãng Krell sau đó ông bán đi thì ampli của Krell có cá tính khác. Do Dan D’Agostino là bậc thầy rồi nên sau này ông Dan làm những bộ ampli Momentum rất hay, giá mỗi cái powder ampli cũng đã 55.000 USD có thể chơi nhạc Việt rất hay từ nhạc tính, trình diễn…

Tiền nhiều chưa đủ

Nghịch lý là có nhiều người tiêu cả trăm triệu để mua cặp loa nhưng nhạc phát ra không hay bằng cái loa ba hoặc bốn mươi triệu. Để có dàn âm thanh hay người ta chú ý rất nhiều chi tiết, ampli “ngon”, đầu đĩa (bộ nguồn phát) xịn, phòng nghe nhạc... thậm chí dây truyền tín hiệu bây giờ không còn là phụ kiện, dây dẫn đã trở thành bộ phận chính, có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của âm thanh. Ngoài ra, nhiều khi loa, ampli có những chỉ số thấp nhưng lại có chất lượng âm thanh cao hơn, đồng đều hơn so với những con số khủng, kỹ sư Nguyễn Anh Tuấn từ Duy Anh audio chia sẻ.


Dàn âm thanh cao cấp có kết cấu phức tạp - Ảnh: Hoàng Vũ

Dàn âm thanh cao cấp có kết cấu phức tạp - Ảnh: Hoàng Vũ


Có rất nhiều lỗi mà người sắm dàn nhạc cho gia đình hay mắc phải là mua hàng thường rồi nâng cấp từ từ. Theo một người chơi âm thanh lâu năm, biện pháp nâng cấp hàng từ từ chỉ làm cho người dùng tốn thêm chi phí. Thay vì mua cặp loa tốt, họ chọn mua một cặp loa thường, sau đó đem về nhà nghe một thời gian nâng cấp lên dàn loa khác rất lãng phí.

Điện cũng là nguyên nhân lớn làm cho chất lượng âm thanh của dàn loa xịn không phát huy hết khả năng, gây ra những tiếng giật giật, âm thanh không mượt… Dây dẫn cũng là yếu tố lớn làm cho dàn âm thanh không bị nhiễu.

Ngày nay, dây truyền tín hiệu không còn là phụ kiện, nhiều nhà sản xuất đầu tư nghiên cứu dây truyền tín hiệu cao cấp để kết nối từ nguồn đến các thiết bị và bán với giá từ 3.000 - 4.000 USD.

Phòng nghe nhạc cũng là một yếu tố khiến âm thanh nhiều khi bị “dội” khiến người nghe thấy chát hoặc mệt vì ồn. Người thiết kế phòng nhạc cần phải đo bức sóng của âm thanh biết thiết kế phòng, đặt các thiết bị cho phù hợp. Khoảng cách của loa, ampli đến tai người nghe cũng cần được xem xét. Nếu gần quá thì gây ồn, xa quá thì âm thanh loãng.

Điều quan trọng nhất để đạt được danh xưng người chơi âm thanh sành điệu là phải xác định được gu âm nhạc mình thích nghe mới chọn được dàn âm thanh hi-end phù hợp.


  • Nguồn: thanhnien.vn