Hơn 800 ứng dụng phổ biến trên Google Play dính mã độc, Việt Nam thuộc nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất

Phần mềm này có tên là Xavier và có thể thu thập bất hợp pháp nhiều dữ liệu nhạy cảm của người dùng.


Người dùng Android hãy cẩn thận! Hơn 800 ứng dụng Android trên Google Play Store được xác định dính mã độc thu thập thông tin người dùng có tên là Xavier.


Theo các chuyên gia bảo mật của Trend Micro, phần mềm độc hại này đã được cài đặt sẵn trên một loạt ứng dụng Android miễn phí, bao gồm cả các chương trình chỉnh sửa ảnh, hình nền và quan trọng là nó được người dùng tải xuống hàng triệu lần tính đến thời điểm này.

Phần mềm độc hại Xavier là một thư viện quảng cáo - một phần tử được tích hợp trong các ứng dụng miễn phí để cho phép quảng cáo làm nguồn doanh thu cho các nhà phát triển của chúng và thường được gọi là phần mềm quảng cáo. Nhưng khác với khi xuất hiện là một phần mềm quảng cáo vô hại cách đây 2 năm, Xavier gần đây đã phát triển thành một loại phần mềm nguy hiểm hơn.

Các chuyên gia bảo mật của Trend Micro cho biết hiện nay nó có thể trốn tránh sự phát hiện, thực thi mã từ xa và ăn cắp thông tin. Nói cách khác, phần mềm độc hại đủ thông minh để thoát khỏi việc phân tích của các chương trình bảo mật, nó được thiết kế để tải mã thực thi từ xa và được cấu hình để thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng bao gồm địa chỉ email, ID thiết bị, phiên bản hệ điều hành, quốc gia, nhà sản xuất, nhà khai thác thẻ SIM, độ phân giải và các ứng dụng đã cài đặt.


Số lượng người dùng dính phần mềm độc hại này nhiều nhất đến từ khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Phi-lip-pin và Indonesia. Khu vực châu Mỹ và châu Âu có số lượng tải xuống phần mềm độc hại này ít hơn.

Đây là một xu hướng đáng báo động vì không phải lần đầu tiên các ứng dụng trên Google Play dính mã độc. Thực sự tình huống tương tự đã xảy ra 2 lần trong vài tháng qua: vào tháng 3, hơn 100 ứng dụng trên Google Play đã cố gắng lây nhiễm các thiết bị Android với phần mềm độc hại của Windows; Vào tháng 5, hơn 36 triệu thiết bị Android bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại Judy.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì có thể dễ dàng bảo vệ cho thiết bị của mình. Chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc chỉ tải về các ứng dụng có nguồn gốc rõ ràng, từ các nhà phát triển có uy tín (nên đọc các bài đánh giá trước khi tải về thiết bị) thì tỷ lệ nhiễm mã độc sẽ giảm xuống rất nhiều.

Nguồn: genk.vn