Cáp HDMI - Có hay không sự khác biệt?

HFVN – HDMI là một giao diện kết nối kỹ thuật số bao gồm hình ảnh và âm thanh cho thiết bị nghe nhìn. HDMI là từ viết tắt của cụm từ High Definition Multimedia Interface. Trước đây, dữ liệu lưu trữ định dạng hình ảnh và âm thanh kỹ thuật số được chuyển đổi từ dạng digital sang dạng analog rồi sau đó mới truyền tải tín hiệu đến TV. Tuy nhiên, công nghệ kỹ thuật số dần trở nên thông dụng và các hình thức số hóa đã trở thành chủ đạo, chẳng hạn như DVD, Blu-ray, DVB, etc, sự yếu kém của việc chuyển đổi từ kỹ thuật số sang analog và từ analog về kỹ thuật số đã trở nên rõ ràng hơn. Do đó, công nghệ HDMI ra đời để truyền tải dữ liệu kỹ thuật số, cũng như dữ liệu âm thanh kỹ thuật số và tự động đồng bộ hóa các thiết bị riêng biệt về một thể thống nhất.

inakustik-logo_gr

SỰ KHÁC BIỆT Chỉ so sánh riêng các sản phẩm của In-Akustik, đâu là sự khác biệt giữa dây HDMI dòng Reference và dây HDMI dòng Star với cùng chiều dài? Nhiều người hiện nay vẫn khá sai lầm khi nghĩ rằng việc truyền dẫn dữ liệu kỹ thuật số sẽ hoạt động mà không có bất cứ một lỗi nào xảy ra, bất cứ điều gì giúp truyền dẫn tốt hơn hoặc tệ hơn dường như không tồn tại. Điều này đúng đối với công nghệ internet: người nhận yêu cầu người gửi gửi đi một tín hiệu kỹ thuật số liên tục cho đến khi nội dung được truyền đi được chính xác.

inakustik-referene

Tuy nhiên trong lĩnh vực nghe nhìn, sẽ không có thời gian để so sánh dữ liệu kỹ thuật số và yêu cầu lại một lần nữa. Do đó, cơ chế sửa lỗi được dùng ứng dụng cho sản phẩm LCDs, LED-TVs, plasmas,… Những đoạn phim có hình ảnh chi tiết và tiết tấu nhanh sẽ có mật độ dữ liệu cần truyền tải trên dây HDMI lớn hơn rất nhiều do đó đòi hỏi cáp HDMI phải có tốc độ truyền dẫn thật nhanh ngay cả ở mức mật độ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, khi truyền dữ liệu với mật độ lớn ở tốc độ cao hơn sẽ xuất hiện lỗi nhiều hơn (chủ yếu xuất phát từ cáp HDMI) dẫn đến hình ảnh phát ra có thể bị mất đường viền và độ nét. Hầu hết các lỗi này hoàn toàn có thể được giảm đi bằng việc nâng cao chất lượng dây dẫn.

inakustik-star

Nhờ cấu tạo phức tạp, vật liệu cao cấp và dung sai cực thấp ngay cả ở mức trở kháng 100 Ohm mà các lỗi nhỏ được triệt tiêu và có chất lượng tốt hơn ngay cả khi truyền tải tín hiệu ở khoảng cách ngắn. Đó là lý do tại sao chất lượng hình ảnh cao hơn đáng kể khi so sánh cáp HDMI Reference của chúng tôi với các loại dây HDMI thông thường. Với việc cho ra đời chuẩn dây HDMI 1.4, hiện nay In-Akustik có 5 dòng cáp HDMI để lựa chọn, mỗi thiết kế được tạo ra để đáp ứng một tiêu chuẩn cụ thể. Bài viết này cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan về các loại cáp HDMI, công năng của chúng và làm thế nào để phân biệt chúng.

inakustik.1
DÂY HDMI TIÊU CHUẨN 

Dây HDMI tiêu chuẩn được thiết kế để xử lí hầu hết các ứng dụng gia đình,  và đã trải qua những cuộc thử nghiệm đáng tin cậy để truyền tải video 1080i hoặc 720p- độ phân giải HD như: truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh, đầu phát kỹ thuật số HD, và đầu DVD. DÂY HDMI TIÊU CHUẨN KÈM KẾT NỐI ETHERNET Cung cấp hiệu suất cơ bản tương tự như cáp HDMI tiêu chuẩn mà ở trên vừa đề cập, nhưng có bổ sung thêm một kênh chuyên dụng, được gọi là kênh ethernet HDMI, dành cho các thiết bị mạng. Kênh ethernet HDMI chỉ hiệu quả khi cả hai thiết bị liên kết đều có hổ trợ kết nối ethernet HDMI

inakustik.2

CÁP HDMI AUTOMOTIVE

Thiết kế cho hệ thống HD thường chịu rung động như xe hơi…. Dòng cáp HDMI Automotive phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm để có được hiệu suất mạnh mẽ hơn, và có khả năng chịu được những áp lực đặc thù của môi trường xe hơi như những chấn động và nhiệt độ khắc nghiệt.

DÂY HDMI TỐC ĐỘ CAO

Dây HDMI tốc độ cao được thiết kế và trải qua những cuộc thử nghiệm nghiêm túc để xử lý video ở độ phân giải 1080p và hơn nữa, bao gồm các công nghệ hiển thị tiên tiến như 4K, 3D, và Deep Color. Nếu bạn đang sử dụng một trong các công nghệ nêu trên, hoặc nếu bạn đang kết nối màn hình hiển thị 1080p với nguồn 1080p, như đầu đĩa Blu-ray, đây là một sợi cáp đáng quan tâm.

inakustik.3

DÂY HDMI TỐC ĐỘ CAO KÈM KẾT NỐI ETHERNET

Loại cáp này cung cấp hiệu suất cơ bản tương tự như dây HDMI tốc độ cao vừa nêu trên, nhưng có bổ sung thêm một kênh chuyên dụng, được gọi là kênh HDMI ethernet, bổ trợ cho các thiết bị mạng. Kênh ethernet HDMI chỉ hiệu quả khi cả hai thiết bị liên kết đều có hổ trợ kết nối ethernet HDMI.

Những tính năng vượt trội của In-Akustik:

HỖ TRỢ 3D

Phiên bản mới nhất của dây HDMI tiêu chuẩn được thiết lập cấu trúc quan trọng cho việc thực hiện truyền dẫn tín hiệu. Công nghệ này đánh dấu một cột mốc lớn trong việc tạo ra cảm giác chân thật cho người dùng khi chơi game 3D và các ứng dụng rạp hát tại gia bằng việc nâng độ phân giải lên đến 1080p trong hiệu ứng 3D.
inakustik.4
Công nghệ 3D thực sự đang phát triển rất nhanh chóng, với các phương pháp cạnh tranh đang được phát triển, do đó đặc điểm kỹ thuật của HDMI được thiết lập cho một số phương pháp hiển thị 3D phổ biến, bao gồm cả:

– Side by Side

– Top and Bottom

– Frame packing

KHÔNG GIAN MÀU BỔ SUNG

Trong khi RGB vẫn là không gian màu chủ đạo trong hầu hết các ứng dụng video thì các mô hình màu khác đã và đang được phổ biến, đặc biệt là trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. Điểm kỹ thuật nổi trội trong phiên bản HDMI 1.4 là việc được bổ sung thêm 3 không gian màu mới (thường gọi là các gam màu), điều này cho phép nhà sản xuất mang đến những gam màu tươi sáng và chính xác hơn cho người sử dụng khi họ xem lại những hình ảnh kỹ thuật số của họ trên HDTV. Ngoài 2 hệ màu tiêu chuẩn là màu RGB và màu x.v thì các dòng dây cáp HDMI tiêu chuẩn hiện nay của In-Akustik còn cung cấp thêm 3 không gian màu bổ sung là : màu sYCC601, màu Adobe RGB và màu Adobe YCC601.

inakustik.5

HỔ TRỢ NỘI DUNG ĐA DẠNG

Các công nghệ tiên tiến của dây HDMI phiên bản 1.4 cho phép người dùng thao tác đơn giản hơn, thiết lập hình ảnh tự động mà không có sự can thiệp của người dùng. Tính năng đặc biệt của Content Type cho phép màn hình tự động chọn chế độ xem chính xác để phù hợp với nội dung đang nhận từ nguồn phát, và sẽ tự động chuyển chế độ khi nguồn nội dung đang nhận từ nguồn phát. Và sẽ tự động chuyển chế độ khi nguồn nội dung từ đầu phát thay đổi. Content Type hỗ trợ các chế độ: chơi game, xem phim, chụp hình và đọc văn bản.

inakustik.6

HỖ TRỢ 4K

Công nghệ Full HD và video 4K x 2K mô tả khả năng phân giải của từng thành phần riêng biệt, như LCD, LED-TV, đầu phát DVD hoặc Blu-ray. Các thiết bị được gắn nhãn Full HD ít nhất phải có độ phân giải ở mức 1920 x 1080 pixels. 4K x 2K cho phép truyền tải và hiển thị hình ảnh ở độ phân giải cao hơn tới 4 lần ở mức 4096 x 2160 pixels. Hơn nữa nó phải có thể xử lý những hiển thị cao cấp hơn (2160p), điều này có nghĩa là toàn bộ nội dung hình ảnh sẽ có thể được hiển thị trong một hình ảnh duy nhất trên màn hình; cải thiện được độ nét một cách đáng kể.

  • Nguồn: Khắc Nam – Hifivietnam.vn