Chuyên gia đoán trước những chi tiết của iPhone 8 dựa vào chi tiết thiết kế iOS 11

Có vẻ iOS 11 được thiết kế tối ưu cho iPhone 8 như trong các hình ảnh rò rỉ.


Tại sự kiện WWDC hồi đầu tháng, Apple đã ra mắt phiên bản hệ điều hành di động mới nhất iOS 11 tới giới lập trình viên. Sau gần 1 tháng sử dụng, giới chuyên gia đã dựa vào nhiều chi tiết của iOS 11 để dự đoán về những tính năng của iPhone 8.

Theo nhà thiết kế Tyler Hansen, nếu nhìn kĩ vào vài chi tiết cụ thể của iOS 11, chúng ta có thể xác định được những tính năng của iPhone 8 trong tin đồn là đúng hay sai. Dù rằng vài tính năng trong số đó gần như chắc chắn sẽ xuất hiện, nhưng xác định dựa trên iOS thì cũng chẳng khác nào được chính Apple xác nhận.

Giao diện thay đổi tối ưu cho phần cứng:

Một điều đầu tiên bạn sẽ chú ý khi sử dụng iOS 11 là toàn bộ giao diện có phần tròn hơn rõ rệt. Ví dụ, nếu bạn dùng 3D Touch ở Control Center, giao diện xuất hiện sẽ có hình tròn. Thực tế là, toàn bộ giao diện Control Center có phần mềm mại, và tròn hơn: các góc bo tròn có bán kính lớn hơn hẳn trước đây.


Tiếp theo đó, dù chưa có chế độ “Dark Mode” chuẩn đi kèm với iOS 11, nhưng có thể thấy giao diện mới đã có tông tối hẳn đi. Có thể lấy ứng dụng Calculator làm ví dụ tiêu biểu: giao diện chi tiết đã được chỉnh lại theo hướng tròn và tối hơn rất nhiều, dù trước đây luôn luôn có giao diện tươi sáng. Chúng ta có thể dễ dàng liên tưởng tại sao: màu sắc quá tươi sáng sẽ không tận dụng được tối đa công nghệ màn hình OLED.


Một thay đổi nhỏ khác cũng được anh Hansen chú ý, đó là giao diện của phần header (Tiêu đề) trong các ứng dụng như Mail hay Messages, đồng bộ với Apple Music và Apple News. Khi người dùng kéo xuống, phần header này sẽ biến mất và cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn trên màn hình. Có thể liên tưởng, cả chiếc iPhone 8 sẽ được tối ưu lượng thông tin hiển thị trên phần mềm để hợp với phần cứng - màn hình viền siêu nhỏ.


Một ứng dụng hệ thống khác cũng được thiết kế lại: trình chạy video mặc định. Hãy để ý, khi ở chế độ toàn màn hình, cụm điều khiển gồm nút âm lượng, nút bật/tắt chế độ và nút thoát nằm riêng rẽ phía trên, ở 2 phía tách rời nhau. Không còn chỗ cho cả một thanh dài ở phía trên nữa. Điều này gợi ý về một thiết kế có cụm cảm biến, camera trên iPhone 8 ở vị trí chính giữa phía trên màn hình như trong những hình ảnh lộ ra thời gian gần đây.


Nhiều điều mà Hansen đề cập có thể chỉ mang tính phỏng đoán, thế nhưng chúng cũng chỉ ra một sự thật rõ ràng: Apple sẽ thay đổi iOS cho phù hợp với thay đổi phần cứng của iPhone 8.

Các tính năng cũng có thay đổi:

Apple đã hết mực khen ngợi khi đề cập đến việc sử dụng 2 dịnh dạng mới: HEVC cho video và HEIF cho hình ảnh trên iOS 11. Theo Apple, 2 định dạng này sẽ giúp người dùng tiết kiệm một nửa dung lượng lưu trữ ảnh và video. Đây có vẻ như là gợi ý rõ ràng nhất tới việc tăng chất lượng camera, bởi thông thường, khi tăng chất lượng camera thì kích cỡ file ảnh cũng sẽ tăng lên.


Apple cũng đã tập trung cao độ vào mảng thực tế tăng cường (AR) trong phiên bản iOS 11. Việc giới thiệu framework ARKit với mục tiêu hỗ trợ giới developer trong việc phát triển phần mềm AR trên iPhone và iPad cũng gợi ý cho chúng ta về cải tiến phần cứng trên iPhone 8. Ngoài CPU và bộ nhớ (tất nhiên) thì một bộ camera kép theo chiều dọc là cần thiết cho khả năng trải nghiệm thực tế tăng cường.


Ngoài ra, còn một vài thay đổi rất nhỏ, nhưng cũng có thể gợi ý phần nào về iPhone 8. Có thể nhắc đến việc thay đổi hình cột sóng về nguyên bản, với mục đích có thể đoán được là tiết kiệm diện tích thanh taskbar bị thu hẹp lại bởi các module phần cứng như trong các thiết kế rò rì? Cũng ở vị trí đó, trước đây là chỗ của đồng hồ, nhưng có thể nhận ra ngay thay đổi khi kéo thanh taskbar trên iOS 11 xuống: một giao diện với đồng hồ lớn tương tự như màn hình khóa.

Nhìn chung, cần phải nhắc lại, tất cả những chi tiết này có thể chỉ là các dự đoán, nhưng cũng có tỉ lệ chính xác ở mức độ nào đó. Dựa trên thực tế các hình ảnh rò rì đáng tin cậy nhất, chúng ta dễ dàng có thể có nhiều liên tưởng hơn. Bạn đọc nếu cảm thấy chi tiết nào nữa có thể gợi ý về chiếc iPhone 8, xin hãy chia sẻ với chúng tôi!

  • Nguồn: Tham khảo 9to5mac - genk.vn